Nghề trang điểm có kiếm được nhiều tiền không? có dễ không?

Nhiều bạn hỏi Vân nghề trang điểm có kiếm được nhiều tiền không, câu trả lời là có, tuy nhiên kiếm được nhiều tới mức nào nó phụ thuộc vào chính bạn.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp…nghề trang điểm rất được coi trọng, các chuyên gia trang điểm thường được gọi là makeup artist. Theo thống kê của một trang blog việc làm tại mỹ, thu nhập trung bình của một chuyên gia trang điểm tự do là từ 35.000-45.000 USD, những người nổi tiếng được săn đón nhiều trong nghề có thể đạt tới 75.000 USD mỗi năm.

Tại Việt Nam, nghề makeup được tôn vinh là nghề thầm lặng và có thể kiếm được nhiều tiền tại các thành phố lớn, còn ở các khu vực khác được có thể xem là một nghề nghiệp ổn định với thu nhập khá.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắt nghề trang điểm sẽ làm những công việc cụ thể thế nào? Nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng từ suy nghĩ của những người thế hệ trước, cứ nghĩ nghề trang điểm là đi bôi bôi chét chét tô son đánh phấn như các chị ở những tiệm làm tóc, làm nail ngoài chợ. Quá là sai lầm, để giúp các bạn hiểu hơn về nghề makeup, dưới đây Vân sẽ liệt kê 7 công việc bạn có thể làm khi học nghề trang điểm.

1. Nghề trang điểm cho người nổi tiếng (chuyên gia trang điểm – makeup artist)

hung-vanngo-selena-gomez
Makeup Artist Hung Vanngo trang điểm celeb Selena Gomez

Đánh giá độ khó: cao +.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có nhiều yếu tố như tư duy tốt, giao tiếp tốt, có tố chất nghệ thuật, ngoài những kiến thức căn bản được học các bạn có thể sáng tạo và nắm bắt xu hướng makeup trên thế giới.

Làm việc cùng các celeb, người nổi tiếng mang lại nhiều cơ hội và tiếng tăm cho các nghệ sĩ makeup chuyên nghiệp. Đó không chỉ là tài năng, là đam mê, là sự cống hiến mà còn là may mắn. Khi làm việc, bạn phải tự tạo lập các mối quan hệ, phát triển chúng để tìm kiếm cơ hội.

Để trở thành chuyên gia trang điểm cho người nổi tiếng, bạn còn phải tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình, gu thời trang, cách ăn mặc, chọn cho họ phong cách makeup và làm tóc hợp nhất. Ngoài ra, trong giới làm nghề makeup cho người nổi tiếng cũng có những quy tắc, những điều tối kỵ mà bạn buộc phải tuân theo.

2. Nghề trang điểm cho các show diễn thời trang, sự kiện của thương hiệu (chuyên viên trang điểm)

trang diem thoi trang su kien
Vân Miu trang điểm cho thí sinh thi hoa hậu sau cánh gà

Đánh giá độ khó: cao.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có tính kỹ luật, am hiểu tính chất ý nghĩa của từng chủ đề, sử dụng tốt máy tính, internet để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan show diễn, sự kiện.

Làm công việc makeup cho các nhân vật tại sự kiện là bạn sẽ làm việc chặt chẽ với một người mẫu, nhiếp ảnh gia hoặc một công ty thương hiệu hoặc sản phẩm. Trong phát triển thương hiệu, bạn sẽ được yêu cầu tuân theo sự chỉ đạo của người đại diện, người sẽ cho bạn biết diện mạo mà bạn sẽ tạo ra bằng cách sử dụng các sản phẩm mà họ muốn giới thiệu. Khi bạn làm việc với một nhiếp ảnh gia, họ có thể có một cái nhìn cụ thể mà họ đang cố gắng chụp và bạn sẽ được yêu cầu tạo ra diện mạo và phong cách.

Bạn phải dành nhiều thời gian kết nối với các nhiếp ảnh gia, người mẫu và nhà sản xuất để thể hiện kỹ năng trang điểm của bạn và mức độ linh hoạt với thời gian và sự sáng tạo. Điểm cộng của nghề này là các tác phẩm của bạn có thể được xuất hiện trên phương tiện truyền thông.

3. Nghề trang điểm cô dâu tự do, makeup đi tiệc, sinh nhật, kỹ yếu.

trang diem co dau
Vân Miu trang điểm cho cô dâu tại nhà hàng tiệc cưới.

Đánh giá độ khó: cao -.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm có kỹ năng sử dụng tốt các mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình bên cạnh các yêu tố chuyên môn về makeup.

Trang điểm tự do là công việc được nhiều người lựa chọn, và trang điểm cô dâu là một thị trường ngách hấp dẫn cho các nghệ sĩ trang điểm tự do. Ngày nay, hầu hết các cô dâu đều muốn và cần một chuyên gia giúp họ có vẻ ngoài ấn tượng trong ngày trọng đại của cuộc đời. Chuyên viên trang điểm cô dâu không chỉ là người hiểu rõ các cách thức cơ bản của trang điểm để ứng dụng vào từng phong cách của cô dâu mà còn phải là người nắm bắt những phong cách makeup hiện có trên thị trường, cập nhật các kiểu tóc đẹp từ nga, nhật…

Bên cạnh đó nhu cầu trang điểm để đi tiệc, trang điểm sinh nhật, trang điểm chụp hình kỹ yếu, trang điểm để gặp đối tác khách hàng…cũng rất cao, nhất là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội…mang lại nhiều việc làm cho người làm nghề trang điểm.

Thời gian học các khóa học trang điểm cô dâu thường không mất nhiều thời gian, chỉ vài tháng. Theo đó, bên cạnh kiến thức nền cơ bản như chọn mỹ phẩm phù hợp với từng loại da, kỹ thuật trang điểm cơ bản cho mắt, môi, mũi, các cách tạo khối, che khuyết điểm nhờ mỹ phẩm… bạn sẽ học nâng cao kỹ thuật dành riêng cho trang điểm cô dâu và cập nhật các phong cách được nhiều người yêu thích như cô dâu hàn quốc, cô dâu âu mỹ…

4. Chuyên viên trang điểm tại các salon và spa

Đánh giá độ khó: trung bình.

Công việc này không đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có thật nhiều kỹ năng, chỉ cần nắm chắc các kiến thức căn bản, thực hành nhiều thì tay nghề sẽ được nâng cao.

Làm việc trong tiệm hoặc spa là một cách để khởi đầu sự nghiệp như một chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp. Bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia thẩm mỹ và các chuyên gia trong ngành khác để xây dựng phong cách trang điểm cho riêng mình. Làm việc trong môi trường này mang đến cho bạn cơ hội thể hiện các kỹ năng với lượng khách hàng ổn định.

Lương của chuyên viên trang điểm tại các tiệm thường phụ thuộc nhiều vào tay nghề kỹ năng, thời gian làm việc. Nếu là một người mới ra nghề, bạn sẽ nhận mức cơ bản đủ sống, nhưng nếu đam mê yêu thích và chịu khó, sau một thời bạn trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, mức lương của bạn sẽ cao hơn.

5. Chuyên viên trang điểm sân khấu kịch, điện ảnh.

Đánh giá độ khó: khó.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có kỹ năng kiến thực về tạo khối tạo hình, kiến thức căn bản về sân khấu điện ảnh.

Trang điểm sân khấu kịch điện ảnh là trang điểm nâng cao và sẽ yêu cầu bạn phải phóng đại các tính năng của diễn viên để khán giả ngay cả ở hàng sau cũng có thể nhìn thấy khuôn mặt và các đặc điểm trên khuôn mặt của họ. Một nhà hát có thể rất lớn, vì vậy bạn cần phải học cách làm cho đôi mắt trông to hơn, má để trông hồng hào hơn và đường viền nặng nề để làm nổi bật nét mặt tự nhiên của diễn viên.

Bạn cũng có thể được yêu cầu trang điểm đặc biệt hơn để tạo vẻ ngoài cho hiệu ứng ấn tượng, vai ác thì như thế nào, vai hiền thì như thế nào…

6. Chuyên viên trang điểm tại các studio áo cưới

Đánh giá độ khó: trung bình.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có tay nghề cứng 1 xíu, và mức thù lao nhận được sẽ phụ thuộc vào tay nghề của bạn.

Làm việc tại các studio áo cưới giúp bạn có cơ hội cọ xát thực tế khi mới ra nghề, được làm việc cùng các anh chị chuyên viên tay nghề lâu năm giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế. và đây là giai đoạn để bạn nổ lực khẳng định bản thân. Khi đã có chuyên môn vững chắc bạn có thể trở thành 1 nghệ sĩ trang điểm tự do và thu nhập tốt hơn.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…và 1 số thành phố khác, studio áo cưới, studio chụp hình cưới rất nhiều, và ở đó luôn cần thợ trang điểm do đó cơ hội cho bạn việc làm rất nhiều.

7. Dạy trang điểm cá nhân

day trang diem
Vân Miu trong một buổi dạy trang điểm cá nhân

Đánh giá độ khó: trung bình +.

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm cần có nghiệp vụ kỹ năng sư phạm, như vậy thì mới truyền đạt kiến thức dễ hiểu nhất đến học viên. Hãy tham khảo các video hướng dẫn của Vân trên youtube sẽ giúp bạn tăng khả năng truyền đạt đến học viên tại đây.

Nhu cầu làm đẹp, trang điểm cá nhân của giới trẻ ngày càng lớn. Nếu là người có kinh nghiệm, bạn có thể mở một lớp dạy makup cá nhân nhỏ. Để làm được điều đó, bạn phải tìm được mặt bằng, có thể là nhà riêng hoặc một tiệm nhỏ, tiếp đó là đầu tư trang thiết bị cần thiết như bàn, ghế, gương và quan trọng là đồ nghề, dụng cụ, mỹ phẩm tốt.
Quan trọng hơn, bạn phải được học một khóa đào tạo dạy nghề trang điểm để có những kiến thức nền, kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để mang đến cho người học những kiến thức làm đẹp bổ ích.

Trang điểm kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nên hay không nên theo nghề trang điểm thì các bạn hãy cùng Vân xem xét một số vấn đề mấu chốt rồi cùng đưa ra quyết định nhé.

Thợ chụp ảnh cưới, chụp hình ngoại cảnh đặc biệt rất cần đến bàn tay “vi diệu” của những chuyên viên trang điểm lành nghề.
Các bạn biết thì nghề trang điểm nói riêng và những thứ gì về làm đẹp nói chung đang có xu hướng tăng mạnh, thậm chí là tăng đột biến. Nhu cầu mua sắm làm đẹp ngày càng cao do đời sống ngày càng được cải thiện….
Nếu tinh ý chút các bạn có thể nhận thấy rằng một số lĩnh vực kinh doanh hay hành nghề tự do bây giờ lại là một trong những nghề hấp dẫn, đặc biệt là đối với những ai đang còn trẻ muốn có thêm thu nhập, muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhưng lại được tự do có thể kể ra như buôn bán mỹ phẩm qua mạng, mở shop thời trang trên facebook…chụp ảnh freelancer, thiết kế tự do…..

Qũy thời gian gò bó bởi những công việc hành chính, ngày nào cũng như ngày nào từ 8h sáng cho đến 5h chiều là lụi củi đi về….. là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy cuộc sống bức bối, không chỉ với nam giới – những người phải gánh vác và lo lắng cho sự nghiệp mà bây giờ với cả nữ giới chúng ta cũng muốn có một công việc thu nhập khá hơn và thời gian lại thoải mái.

Tất nhiên những nghề tự do hoàn toàn có thể làm giàu, có thể bạn đã từng đọc qua một số bài báo về một nữ trang điểm kiếm gần 60 triệu/ tháng nhờ trang điểm cho các hotgirl !

Bạn có tin nổi không ….. tin chứ ! với Vân điều đó hoàn toàn bình thường, hiện tại mặt bằng chung cho nghề trang điểm ở TPHCM đã trung bình là 400-500 ngàn/mặt – đó là trang điểm bình thường, nhẹ cho những mẫu chụp hình ngoại cảnh hoặc chụp hình dã ngoại thôi. Chưa tính đến những show chụp ảnh cưới có thể bạn có được 1 triệu/mặt.

Một ngày bạn trang điểm khoảng 3 người là một tháng bạn có dư 60 triệu rồi, bạn gái lên báo kia cũng là chuyện bình thường thôi, vì hotgirl thì tiền trang điểm cho họ còn cao hơn các bạn đang nghĩ nhiều lần. Và họ sẽ kiếm nhiều hơn thế nữa khi đã có mặt trên báo.

Đừng quá tin những bài quảng cáo trên mạng

Đến đây bạn sẽ lại thắc mắc tại sao không nên quá tin vào các bài báo trên mạng, đơn giản vì phần lớn các bài báo đó là bài PR (dùng tiền để đăng bài), hoặc nếu là bài thật thì số người thành công thì đó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, cả trăm cả ngàn người làm nghề trang điểm thì chỉ có vài người nổi tiếng được lên báo. Vân nói vậy để các bạn hiểu rằng, để thành công trong nghề trang điểm là việc không hề dễ dàng, nó là cả một quá trình nổ lực học tập, thực hành và phấn đấu không ngừng nghỉ, đòi hỏi sự từ giác tìm tòi, chăm thực hành và tư duy trong công việc.

Khi bạn đã vững tay nghề rồi, bạn muốn lên báo nào mà chẳng được, nếu các bạn chưa biết cách làm sao lên báo thì cứ liên hệ Vân, Vân sẽ gửi vài contact để bạn làm việc, tuy nhiên cũng không nên quá kỳ vọng vì báo chí bây giờ cũng không nhiều người xem nếu như đó không phải là những bài mang tính chất thời sự.

Có nên theo học nghề trang điểm

Có chứ, nếu bạn đã muốn làm và xác định nó là nghề theo bạn một thời gian dài thì hãy xác định đến việc đó. Tiền nào của đó mà, khách hàng không thể tự nhiên bỏ ra 500k, 600k để giao cho một người mới biết tập tọe trang điểm phải không?

Bản thân Vân cũng vậy, ban đầu chỉ trang điểm cho bản thân, bạn bè, ngươi thân trong gia đình, sau đó trang điểm cho các bạn sinh viên, hàng xóm, rồi trang điểm cô dâu, trang điểm các bạn thi các cuộc thi sắc đẹp, trang điểm cho các bạn quay video, cho các game show, rồi cho người nổi tiếng…trình độ sẽ đi liền với tiếng tăm của bạn, trình độ càng cao tiếng tăm trong nghề càng lớn, càng có nhiều khách hàng và Vân cần người phụ, cần nhân viên và quản lý nhân viên cho phù hợp công việc.

Và bạn cũng làm được như vậy, trước mắt bạn học nghề trang điểm để có thể ra nghề và làm, sau này khi đã có đủ khả năng bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc mở một tiệm trang điểm mang thương hiệu của riêng bạn và bạn cũng phải có nhân viên của bạn chứ đúng không? Vân tâm đắc 1 điều thế này, làm thì chưa chắc thành công nhưng không làm thì chắc chắn sẽ không bao giờ có cơ hội thành công.

Học trang điểm ở đâu?

Học ở đâu không quan trọng, quan trọng bạn phải tìm đúng chỗ có uy tín, có tâm và chất lượng đào tạo đi kèm với thực tế. Có thể là một trung tâm đào tạo vừa và nhỏ, có thể là trung tâm đạo tạo quy mô lớn, tùy theo định hướng của bạn!
Bạn có thể tìm những tiệm , trung tâm đào tạo chuyên về make up để theo học hoặc theo một người đã đi trước có nhiều kinh nghiệm chỉ cho bạn bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn. Đối với những người đã làm nghề make up thì họ có thể chỉ bạn tiếp thu rất tốt nhưng nhược điểm đó là trang thiết bị, dụng cụ để học tập sẽ không đáp ứng đầy đủ như khi bạn học tại một trung tâm đào tạo.

Chuyện học xong được bao ra nghề hay không đó không quan trọng, không phải như 10 năm trước, bạn có tư tưởng học xong đợi người khác sắp xếp việc cho làm thì bạn sẽ không theo kịp với dòng chảy của cuộc sống hiện tại. Cuộc sống mà, phải tự bươn trải thì bạn mới trưởng thành được.

Bất cứ nghề nào rồi cũng có thời khắc bão hòa, bạn phải là người giỏi và có tâm huyết, quyết tâm cao thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Như Vân cũng có thời gian cực kỳ khó khăn trong nghề trang điểm nhưng Vân đã tìm ra được một hướng đi khác, Vân tập trung chuyên sâu vào tone Tây, người ta nghĩ tới phong cách âu mỹ là nhớ ngay tới Vân, khác với những người khác và giờ Vân có khách hàng đều đặn. Gì cũng vậy cái khó mới ló cái khôn, nhiều cái bạn không thể nghĩ ra trước được, cũng không ai truyền kinh nghiệm cho bạn trước cả, chỉ khi bạn sắn tay vào làm mới rút ra được những cái hay.

Chúc các bạn thành công, ngoài ra các bạn có thể liên hệ Vân qua số điện thoại 0911468365 hoặc inbox cho Vân trên Facebook Vanmiu Beauty, Vân sẽ giúp bạn về chiến lược… Vân luôn sẵn sàng chia sẻ. (Đôi lúc không gọi được do Vân đang dạy hoặc đang quay, các bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới, Vân sẽ liên hệ lại cho các bạn.)

Các bạn hãy xem bài: Những điều cần biết để chọn nơi học trang điểm chuyên nghiệp phù hợp nhé.

Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping